Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/pshoolvn/domains/pschool.vn/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Chinh phục đề thi học sinh giỏi 9 và thi vào 10 chuyên Hoá - Tập 2

 

Tác giả: Đỗ Ngọc Kiên, Nguyễn Anh Phong

NXB: NXB Đại học Sư Phạm

Sách khổ: 19x27cm, 353 trang, bìa mềm

Năm phát hành: 2018

 

Các em học sinh thân mến!

Một mùa thi nữa đang đến gần, các em phải căng sức với nhiều kì thi cùng dồn dập nối đuôi nhau. Đầu tiền là kì thi chọn đội tuyển học sinh giỏi ở trường, quận rồi đến thành phố. Sau đó là chuẩn bị ôn thi lớp mười chuyên. Thời gian sẽ trôi rất nhanh, các em cần biết nắm bắt để không bỏ lỡ các mục tiêu. Và bộ sách này thầy viết để gợi ý các em cách luyện đề sao cho hiệu quả. Với hơn một trăm đề thi học sinh giỏi, đề thi vào mười chuyên ba năm gần nhất, thầy tin bộ sách sẽ hữu ích cho các em.

Khi nào thì em nên luyện đề?

Đề thi học sinh giỏi và thì chuyên tổng hợp nhiều tình huống nhỏ và các em phải xử lí trong thời gian ngắn. Luyện đề hiệu quả khi các em đã xử lí tốt các tình huống cơ bản ấy. Khi nhìn bạn bè luyện đề sớm, thường chúng ta có tâm lí vội vã. Nhưng vì các tình huống nhỏ chưa xử lí tốt nên luyện nhiều đề mà điểm cứ lẹt đẹt mãi, từ đó suy giảm ý chí. Vậy nên, trước hết các em cần hiểu và xử lí thật tốt các tình huống nhỏ, sau đó chúng ta mới luyện đề.

Xuất phát với đề nào trước?

Trong cùng 1 tỉnh, đề thi chuyên sẽ khó hơn đề thi học sinh giỏi. Các tỉnh phía Bắc và các tỉnh lớn đề sẽ khó hơn các tỉnh khác. Nói ra điều này mong thầy cô và các em học sinh hiểu và thông cảm. Vậy các em nên xuất phát từ đề thi nhẹ nhàng trước, luyện đề nghiêm túc và

thường xuyên trước khi chuyển sang đề thi khó hơn.

Cần chú ý gì khi làm đề để đạt hiệu quả cao?

+ Chuẩn bị tốt: hãy chắc chắn rằng em có hướng xử lí cụ thể cho các tình huống nhỏ, chính là các bài toán nhỏ ở mỗi chuyên đề.

+ Thật nghiêm túc: hãy biến mỗi buổi luyện đề thành buổi thi thật. Làm bài đúng thời gian qui định, duy trì liên tục không sao nhãng, không dùng tài liệu. Sau khi làm xong đề, hãy ngồi nhìn lại những rào cản tâm lí mình mắc phải, những tình huống không xử lí được, sự mất tập trung đến khi nào. Hãy khắc phục nó trước khi làm đề tiếp theo.

+ Vấn đề tâm lí: các em làm vài đề đầu tiên thì thường tâm lí hoang mang do chưa làm được nhiều. Đừng lo, ai cũng sẽ trải qua như vậy, chỉ đơn giản là tiếp tục luyện và đảm bảo rằng các lỗi sai đó sẽ không lặp lại.

+ Bao nhiêu là đủ: trên 50 đề là các em sẽ tự tin. Ghi lại số điểm mỗi đề để theo dõi sự tiến bộ của bản thân.

Cuốn sách bao gồm 2 phần:

Phần 1: Tuyển chọn đề thi chuyên vào 10 từ năm 2015 - 2018.

Phần 2: Đáp án và hướng dẫn giải.

 

Cuốn sách: "Chinh phục đề thi học sinh giỏi 9 và thi vào 10 chuyên Hoá - Tập 2hiện đang có sẵn tại Nhà sách Pschool. Kính mời quý độc giả tìm đọc!

BÌNH LUẬN